เขียน Personal Statement อย่างไรได้เรียนต่อต่างประเทศ

 

Personal Statement เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการสมัครเรียนต่อต่างประเทศนอกเหนือไปจากการยื่นผลการเรียนและคะแนนสอบ แต่รู้ไหมว่าการเขียนที่ดีจะช่วยทำให้น้อง ๆ โดดเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่น ๆ และบางครั้งยังได้รับเลือกให้เข้าเรียนจากผลการเขียน Personal Statement ที่แสดงเทคนิคแพรวพราวกันเลยทีเดียว อยากรู้ใช่ไหมคะ ติดตามอ่านข้างล่างกันได้เลย!

 

 

asian-woman-in-graduation-costume

Personal Statement คืออะไร

ลองนึกดูว่ามีนักเรียนจากทั่วโลกเป็นหมื่นคนสมัครเข้าเรียนมหาลัยที่น้องก็อยากจะเข้าเช่นกัน ทุกคนมีเกรดเฉลี่ยและผลการสอบเท่ากันหมด แล้วอะไรจะเป็นสิ่งชี้วัดว่าคนนี้เหมาะกับการเข้าเรียนในมหาลัยนี้ สิ่งนั้นคือ Personal Statement เพราะสิ่งนี้จะเป็นเอกสารที่น้อง ๆ มีโอกาสบอกเล่าว่าน้องเป็นคนแบบไหนและมีความคิดความเห็นต่อโลกอย่างไรนั่นเอง

Personal Statement ที่ดีเป็นอย่างไร

การเขียน Personal Steament ที่ดีจะต้องเล่าเรื่องราวความคิดของน้องและทำให้ผู้อ่านติดตามและเข้าใจว่าน้องมีความคิด ความเชื่อมั่นและมีความสนใจอะไรบ้างโดยผ่านความสามารถทางการเขียนของน้อง ที่แสดงกระบวนการคิดอย่างเป็นตรรกะและสร้างสรรค์ อย่าลืมนะคะว่าน้อง ๆ เป็นหัวข้อหลักในงานเขียนนี้

Female-hand-writing-to-do-list

เทคนิคการเขียน Personal Satement เพื่อให้ได้เรียนต่อต่างประเทศควรมีหลัก 5 ข้อดังนี้

1. ความมั่นใจในความเป็นตัวเอง

น้อง ๆ ต้องใช้เวลาในการคิดทบทวนว่าน้อง ๆ มีคุณลักษณะอะไรในตนเองบ้าง เชื่อมั่นในเรื่องอะไร ชอบกิจกรรมประเภทไหน อะไรที่มีผลกับความคิดของน้อง ๆ ทาง Point Avenue Thailand อยากแชร์เทคนิคถามตนเองตามหลัก 4 Whats และ 1 How มาให้น้อง ๆ ได้ลองทำค่ะ

  • What quality in myself do I like best?
  • What quality in myself do I like least?
  • What makes me different from other people?
  • What achievements am I proud of?
  • How would I describe myself as a human being?

2. การวางโครงร่างของ Personal Statement

เทคนิคการเขียน Personal Statement ให้อ่านง่ายและไหลลื่นจำเป็นต้องมีการวางโครงสร้างที่ดี ละเอียด เป็นขั้นตอนเพื่อให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจความคิดของน้องได้ เช่น หากน้อง ๆ กำลังเขียน Personal Statment โดยเล่าเรื่องการทำประโยชน์ให้กับสังคม ดังนั้นเหตุผลหลักในการสนับสนุนหัวข้อนั้นก็ควรเป็นการเล่าถึงคุณสมบัติของน้องในตัวอย่างเรื่องของการเป็นคนที่มีความโอบอ้อมอารี และเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

mens-hands-writing-personal-statement

3. การแสดงความคิดอย่างมีตรรกะ

เรื่องราวที่เขียนใน Personal Statement ควรจะแสดงให้เห็นถึงการไตร่ตรอง ความท้าทาย หรือหลักการที่น้องใช้ในการตัดสินใจ ถ้าน้อง ๆ สามารถเขียนเพื่อเล่าเรื่องราวหรือโครงการที่น้อง ๆ ทำโดยที่ผ่านการตรึกตรองและแสดงถึงหลักการอย่างชัดเจน สิ่งเหล่านั้นจะยิ่งทำให้คณะกรรมการของมหาวิทยาลัยสนใจในตัวน้อง ๆ มากยิ่งขึ้น

student-writing-a-personal-statement

4. การเขียนอย่างสร้างสรรค์

ไม่ว่าจะใช้รูปแบบการเขียนแบบไหน น้อง ๆ ควรจะเล่าเรื่องนั้น ๆ อย่างสร้างสรรค์ น้อง ๆ อาจจะลองผนวกรูปแบบงานเขียนที่ตนชอบอ่านเข้าไปได้ด้วย เพราะการเขียน Personal Statement นั้นไม่จำเป็นต้องเขียนเรียงความแบบที่ใช้ในการเขียนรายงานส่งคุณครู น้อง ๆ อาจจะใช้สไตล์การเขียนแบบบทกลอน การเล่าเรื่องแบบ Storytelling หรืออื่น ๆ เพื่อทำให้เรื่องราวน่าสนใจยิ่งขึ้นได้เช่นกัน

asian-student-writing-creative-personal-statement

5. การเล่าถึงคุณลักษณะเด่นและจุดอ่อนของตน

ในเรื่องราวที่เขียนควรแสดงให้เห็นถึงคุณลักษณะเด่นที่ยิ่งเน้นย้ำความเป็นตัวตนให้มากที่สุด แต่อย่าลืมว่ามนุษย์เราทุกคนมีจุดอ่อนหรือมุมที่อ่อนแอเช่นกัน เพราะฉะนั้นในการเล่าเรื่องผ่าน Personal Statement (ตามที่เราบอกด้านบนว่าเป็นงานเขียนที่สะท้อนมุมมองของน้อง) จึงสามารถแสดงถึงความไม่มั่นใจ ความลังเลในเรื่องนั้น ๆ ได้เช่นกัน และนี่ยิ่งเป็นข้อที่เน้นให้ทางคณะกรรมการเข้าใจถึงกระบวนการตัดสินใจของน้อง ๆ และรวมถึงความเป็นตัวตน ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

smiling-woman-with-ok-hands

จริง ๆ แล้วการเขียน Personal Statement ให้ดีกับคณะหรือมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ อยากไปเรียนต่อต่างประเทศนั้น น้องๆ ควรศึกษางานเขียน การอ่าน และฝึกเทคนิคต่าง ๆ ให้มาก รวมถึงการลองหาคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ หรือให้คนอื่น ๆ อ่านเพื่อเสนอแนะ ติชม ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

หากน้อง ๆ สนใจพูดคุยหาคำแนะนำเพิ่มเติมในการเขียน Personal Statement เพื่อใช้ยื่นสมัครเพื่อเข้าเรียนต่อต่างประเทศในมหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของโลก สามารถขอคำปรึกษาเบื้องต้นได้ที่ สำหรับบทความนี้ Point Avenue Thailand หรือจะลองดูข้อมูลเบื้องต้นได้ที่ วิดีโอนี้ ในเรื่องการแนะนำการศึกษา

สนใจศึกษาเพิ่มเติมเรื่องคำแนะนำของทีมเราได้ ที่นี่

1 thought on “Tips for your personal statement to get a chance to study abroad”

แสดงความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *