how-to-get-into-ivy-league-and-universities-in-the-us

อยากเรียน Ivy League ต้องทำอย่างไร?

The Ivy League logo

Ivy League คือกลุ่มมหาวิทยาลัยระดับท็อปของสหรัฐอเมริกาที่มีความเก่าแก่และมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่นักเรียนทั่วโลกใฝ่ฝันอยากเข้าไปเรียน ประกอบไปด้วย Brown University, Columbia University, Cornell University, Dartmouth College, Harvard University, University of Pennsylvania, Princeton University และ Yale University

การจะได้เข้าไปเรียนนั้น น้อง ๆ จะต้องแข่งขันกับคนเก่ง ๆ ทั่วโลก แต่รู้ไหมคะว่าถ้าน้อง ๆ เตรียมตัวมาอย่างดี การเข้าไปเรียนใน Ivy League อาจจะไม่ยากเกินเอื้อมนะคะ มาดูกันดีกว่าว่าทำอย่างไรถึงจะเข้าไปได้

3 วิธีสมัครเข้าเรียนต่อใน Ivy League

1. คะแนนผลการเรียนและผลการสอบต้องดีเยี่ยม

หากเป้าหมายในการเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยของน้อง ๆ คือได้เรียนในกลุ่มมหาวิทยาลัย Ivy League น้อง ๆ ต้องมั่นใจว่าคะแนนผลการเรียนและผลการสอบของน้อง ๆ นั้นไม่มีที่ติ สิ่งแรกที่จำเป็นต้องทราบคือ แบบแผนการศึกษาว่าในระบบนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสมัครเข้าอย่างไรบ้าง ซึ่งพอพูดถึงระบบการศึกษาแล้วนั้น Point Avenue Thailand ขอแบ่งเป็น 3 ประเภทดังนี้

น้อง ๆ จำเป็นต้องรู้ว่าตนเองอยู่ในระบบการศึกษาแบบไหน หรือถ้าไม่ได้อยู่ในระบบการศึกษาดังกล่าว น้อง ๆ จำเป็นที่จะต้องเข้าใจว่าการสมัครเข้าเรียนใน Ivy League นั้น สามารถยื่นผลการเรียน (GPA) จากระบบการศึกษาที่เรียนอยู่ได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ แล้วจะต้องสอบเทียบในระบบไหนถึงจะเหมาะสมมากที่สุด

นอกจากนี้มหาวิทยาลัย Ivy League หลาย ๆ แห่งอย่าง University of Pennsylvania จำเป็นต้องใช้ผลการทดสอบอย่าง SAT อีกด้วยนะคะ และถ้าไม่ได้กำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนอินเตอร์แล้ว น้อง ๆ ยังอาจจำเป็นต้องใช้ผลคะแนนทดสอบวัดระดับภาษาอังกฤษอย่าง TOEFL และ IELTS อีกด้วย

students-taking-exams-for-admissions

2. เขียน Personal Statement ให้โดดเด่น

Personal Statement คือประตูที่จะเปิดโอกาสให้เข้าสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จในการเรียนที่มหาวิทยาลัยระดับโลกอย่าง Ivy League เพราะน้อง ๆ ต้องแข่งขันกับนักเรียนคนอื่น ๆ อีกมากมายที่ล้วนมีความโดดเด่นและมีความมุ่งมั่นสูง การจะยื่น Personal Statement ให้เหล่าคณะกรรมการในมหาวิทยาลัย Ivy League เราจะต้องรู้ว่าลักษณะของ Personal Statement ที่จะโดนใจคณะกรรมการคือ Personal Statement ที่บ่งบอกถึงเรื่องราวต่าง ๆ ของตนเองและเป็นเรื่องราวที่สามารถขับเคลื่อนอารมณ์ของผู้อ่านได้เช่นกัน หากน้อง ๆ คนไหนอยากรู้วิธีการเขียน Personal Statement ที่จะทำให้โดดเด่นกว่าคนอื่น ๆ สามารถคลิกอ่านเพิ่มเติม ที่นี่ ได้เลยค่ะ

woman-student-writing-personal-statement-and-essay-for-admissions-consulting

3. กิจกรรมนอกห้องเรียนต้องเป็นที่หนึ่ง

น้อง ๆ สามารถเขียนกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำลงใน Essay ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่า จะต้องเขียนรายการกิจกรรมต่าง ๆ เหล่านั้นลงมาทั้งหมด แต่ขอให้เลือกกิจกรรมที่สะท้อนถึงความตั้งใจจริง และความเป็นตัวตนในกิจกรรมนั้น ๆ อย่างเด่นชัด

สิ่งที่คณะกรรมการอยากอ่านคือความชำนาญในสิ่งที่ทำไม่ใช่ความหลากหลาย อยากให้ลองนึกภาพว่าสมมติในปีหนึ่ง น้อง ๆ เข้าชมรมดนตรี ในปีถัดมากลับย้ายมาอยู่ชมรมเทนนิส หลังจากนั้นย้ายเข้าไปอยู่ชมรมคณิตศาสตร์โอลิมปิก คณะกรรมการไม่ได้อยากเห็นว่าน้อง ๆ ทำได้หลายอย่าง แต่อยากเห็นการทุ่มเทและความตั้งใจกับการสร้างสรรค์กิจกรรมนั้น ๆ มากกว่า ดังนั้นเรื่องราวของกิจกรรมนอกห้องเรียนที่ควรเขียนคือ การอุทิศตนและเวลากับสิ่ง ๆ หนึ่งที่สนใจทำหรือได้เรียนรู้ และก่อให้เกิดผลดีอย่างไรบ้างกับตนเอง พร้อมทั้งสามารถอธิบายถึงจุดโดดเด่นที่เกิดขึ้นระหว่างกิจกรรมต่าง ๆ ที่ได้ทำ

woman-student-playing-guitar-for-extracurricular-activity

บทสรุป

เทคนิคที่ Point Avenue Thailand แนะนำดังกล่าวข้างต้นคือวิธีเบื้องต้นที่ผู้สมัครเรียนหลาย ๆ คนประสบผลสำเร็จในการเข้าเรียนต่อใน Ivy League

อย่างไรก็ตาม Point Avenue Thailand อยากให้น้อง ๆ ที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ระลึกไว้เสมอว่ามหาวิทยาลัยในกลุ่ม Ivy League นี้ไม่ได้จะเหมาะกับน้อง ๆ ทุกคนค่ะ ตัวอย่างเช่น หากน้อง ๆ เกิดและเติบโตในเมืองใหญ่ น้อง ๆ คงไม่ได้อยากที่จะใช้ชีวิตเรียบง่ายเหมือนอยู่ชานเมืองหรือนอกเมืองหากได้เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย Ivy League อย่าง Cornell University ซึ่งอยู่ในเมือง Ithaca ของรัฐ New York

สุดท้ายแล้วการได้เข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยนั้นคือการที่ได้เข้าสถานศึกษาในสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับตนเอง และหากน้อง ๆ คนไหนตั้งใจที่อยากจะสมัครเข้าเรียนต่อต่างประเทศอย่างในประเทศสหรัฐอเมริกา Point Avevenue Thailand มีทีมเมนเทอร์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรึกษาการเรียนต่อต่างประเทศ รวมถึงเมนเทอร์ที่เป็นถึงศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัย Harvard พร้อมให้คำแนะนำคุณพ่อ คุณแม่ และน้อง ๆ นะคะ หากสนใจ สามารถลงทะเบียนได้ ที่นี่!

1 thought on “What is the Ivy League? And how to get to the top schools?”

แสดงความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *