memory brain learning new vocabulary

5 วิธีจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษอย่างไรให้ขึ้นใจ

memory brain learning new vocabulary

          รู้หรือไม่ว่าการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะคำศัพท์เชิงวิชาการนั้นสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการทำข้อสอบ ไม่ว่าจะเป็นการทำข้อสอบเพื่อการเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรี หรือระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ดังนั้นเราจึงเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องสร้างคลังคำศัพท์และความคุ้นเคยในการใช้คำศัพท์เหล่านี้ รวมถึงเตรียมตัวเพื่อทำข้อสอบอย่างเช่น SAT หรือ TOEFL นั้น เรามักจะได้เจอคำศัพท์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา และแน่นอนที่เราก็อยากที่จะรู้วิธีหรือเคล็ดลับในการจำคำศัพท์ต่างๆ เหล่านั้นให้ขึ้นใจและพร้อมใช้งานได้ในสนามสอบ วันนี้ พอยท์ อเวนิว มี 5 เทคนิคการท่องจำคำศัพท์ที่ดีที่สุดมาแชร์ให้ทุกๆ คนได้ลองไปปรับใช้กัน

          พร้อมแล้วไปดูกันเลย

1. จำคำศัพท์ด้วยวิธีการเขียน

           เป็นวิธีที่ได้รับผลรองรับจากการวิจัยแล้วว่าการขีดเขียนคำศัพท์สามารถช่วยให้เราจดจำข้อมูลใหม่ๆ ได้ดี หรือการฝึกฝนผ่านการใช้บัตรคำศัพท์ และเขียนความหมายพร้อมไปด้วย ซึ่งเราสามารถทำบัตรคำศัพท์เหล่านี้ เป็นแบบพกพาเพื่อนำติดตัวไปได้ทุกที่ เพื่อให้เราได้ใช้เวลาว่างเพื่อทบทวนคำศัพท์เหล่านั้น เช่น ตอนรอรถไฟ เป็นต้น เพราะยิ่งถ้าเรามีการทบทวนบ่อยมากขึ้นเท่าใด เราก็ยิ่งมีโอกาสในการจำความหมายของคำเหล่านั้นได้ดียิ่งขึ้น

2. อ่านจากบริบท

           เคยไหม เวลาที่เราเจอคำศัพท์เพียงหนึ่งหรือสองคำที่แปลไม่ออกจากประโยค เราอาจจะมองข้ามคำที่เรารู้ความหมาย และคิดว่าเราไม่สามารถแปลประโยคนี้ได้ งั้นเรามาลองแปลความหมายจากคำที่เรารู้ และเดาความหมายคร่าวๆ ของทั้งประโยคดูว่าความหมายกว้างๆ ในประโยคนั้นเป็นความหมายเชิงบวกหรือลบ เพียงเท่านี้เราก็อาจที่จะเดาคามหมายเบื้องต้นของคำศัพท์คำนั้นได้ จากนั้นค่อยไปเปิดดูความหมายที่ถูกต้องจากพจนานุกรม

3. หาคำที่มีความหมายเหมือน

           นอกจากการจำความหมายและการนำไปใช้จริงในประโยคแล้วนั้น อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มพูนคลังคำศัพท์ได้ดีคือการหาคำที่มีความหมายเหมือนกัน เช่น การใช้พจนานุกรมเพื่อค้นหาคำพ้องความหมาย และให้ลองจดบันทึกคำเหล่านี้ในบัตรคำศัพท์เป็นกลุ่มคำที่มีความหมายคล้ายกัน อย่างกรณีของการทำข้อสอบ SSAT นั้น มีการกำหนดให้คุณต้องระบุคำพ้องความหมายของคำศัพท์เชิงวิชาการด้วย ส่วนการทดสอบอื่นๆ อย่างเช่น SAT หรือการสอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษอื่นๆ ก็ยังมีวัดความรู้ด้านคำศัพท์ที่มีความหมายที่ใกล้เคียงกันและสามารถใช้แทนกันได้ในประโยคอีกด้วย ดังนั้นการรู้คำศัพท์ที่มีความหมายใกล้เคียงกันและการใช้ทดแทนกันในบางกรณีนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญ

4. ทำความคุ้นเคยกับรากคำศัพท์

          รู้หรือไม่ว่าคำศัพท์ภาษาอังกฤษจำนวนไม่น้อยมีรากมาจากภาษากรีกและภาษาละติน คำศัพท์ภาษาอังกฤษส่วนใหญ่มักประกอบด้วยส่วนท้ายหรือส่วนต้นที่ชี้แสดงให้เห็นถึงความหมาย ตัวอย่างเช่น คำใดๆ ที่ลงท้ายด้วย phobia หมายถึงความกลัว คำที่ลงท้ายเกี่ยวกับตัวเลข เช่น bi, tri และ quad คือรากคำศัพท์ของเลขสอง สาม และสี่ ดังนั้นแล้วเมื่อเราศึกษาคำศัพท์ใหม่ๆ ให้ลองพยายามมองหารากคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับคำภาษาอังกฤษ เพราะนั่นจะแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของคำอื่นๆ ในกลุ่มคำศัพท์เดียวกัน ตัวอย่างเช่นคำในตารางข้างล่างนี้เป็นตัวอย่างของรากคำศัพท์และความเกี่ยวข้องของคำภาษาอังกฤษ

5. ลองฝึกเล่นเกม

         เกมคำศัพท์ยังเป็นอีกวิธีที่จะช่วยเพิ่มความคุ้นเคยในการจำคำศัพท์ใหม่ๆ มีเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือที่จะช่วยให้เราสร้างรายการคำศัพท์ของเราเองเพื่อใช้ทบทวนหรือท่องจำ เกมเหล่านี้จะช่วยให้สมองของเราจดจำและเรียนรู้คำศัพท์ได้ดีขึ้น สุดท้ายนี้พอยท์ อเวนิวมีเว็บไซต์เกมคำศัพท์ที่อยากจะมาแนะนำให้มาลองเล่นกันตามรายการด้านล่างนี้ น้องๆ ใช้วิธีไหนแล้วได้ผล หรือมีเทคนิคจำคำศัพท์แบบไหนอยากจะแบ่งปัน ก็อย่าลืมกลับมาแชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันนะคะ 

25 thoughts on “How to remember new words and vocabulary”

 1. Hello there! I could have sworn Iíve been to your blog before but after going through many of the articles I realized itís new to me. Nonetheless, Iím certainly pleased I discovered it and Iíll be bookmarking it and checking back often!

  1. Point Avenue Thailand Mentor

   Thank you for having checked out our blog content! We will contribute more to the online community here. Please stay tuned to our สำหรับบทความนี้ Point Avenue Thailand‘s website! ❤️

 2. Hiya, I am really glad I’ve found this info. Today bloggers publish just about gossips and web and this is actually irritating. A good website with interesting content, that’s what I need. Thanks for keeping this web site, I will be visiting it. Do you do newsletters? Cant find it.

  1. Hi Ward Dodridge,

   We’re extremely glad you like our articles. Yes, we also do newsletter for useful articles about so many things related to education and parenting.
   Please feel free to sign up on this form and tick at the bottom to receive our newsletters! ❤️

 3. It’s appropriate time to make some plans for the future and it is time to be happy. I have read this post and if I could I desire to suggest you few interesting things or suggestions. Maybe you can write next articles referring to this article. I desire to read more things about it!

แสดงความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *