5 ทักษะพื้นฐานสำหรับเด็ก เพื่อเตรียมความพร้อมกับอนาคตยุคใหม่

kids playing and practicing critical thinking
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทักษะพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับเด็กในอนาคตนั้นไม่ได้มีแค่เรื่องของการเรียนเพียงอย่างเดียว เพราะการที่เราจะประสบความสำเร็จในชีวิตนั้นมีมาจากหลายปัจจัย ดังนั้นแล้วจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยที่ในปัจจุบันการให้คำปรึกษากับเด็กมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากว่าทักษะพื้นฐานต่างๆ ล้วนมีความสำคัญต่อการส่งเสริมทักษะความเป็นผู้นำของตัวเด็กเอง ซึ่งเป็นผลดีในเรื่องของการขัดเกลาทางสังคม และสุขภาพจิตที่ดีของตัวเด็กอีกด้วย สำหรับบทความนี้ พอยท์ อเวนิวมี 5 ทักษะพื้นฐานสำหรับเด็กที่จะมีผลต่อการพัฒนาและความสำเร็จของเด็กๆ มาแบ่งปันให้ผู้ปกครองทุกท่าน ได้นำไปปรับใช้ในการเลี้ยงดูน้องๆ กัน

ทักษะพื้นฐาน 5 ข้อที่น้องๆ ควรรู้ไว้

group of asian kids doing homework

ทักษะด้านการปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคล

(หนึ่งในทักษะที่มีความสำคัญมากที่สุด)

ทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์คือความสามารถในการโต้ตอบและการสื่อสารกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากการสื่อสารและการโต้ตอบกับผู้คนรอบข้างนั้น ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว ครูหรือเพื่อนๆ ที่โรงเรียนนั้นเป็นทักษะพื้นฐานที่มีความจำเป็นกับชีวิตประจำวันของเด็กๆ อย่างมากในยุคปัจจุบัน เพราะพวกเขาได้เรียนรู้การรักษาความสัมพันธ์พร้อมกับการสร้างความสัมพันธ์ใหม่ๆ ทักษะพื้นฐานทางสังคมนั้นมีอยู่มากมายหลากหลายทักษะ แต่สำหรับเด็กในศตวรรษนี้แล้ว องค์ประกอบ 2 ข้อที่สำคัญสำหรับการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพที่ดีคือ พวกเขาจะต้องรู้จักตั้งใจฟัง และสามารถตอบสนองได้อย่างเหมาะสมต่อทั้งภาษาพูดและภาษากาย นอกจากนี้พวกเขายังต้องรู้จักวิธีการสร้าง การชักนำ และการจัดการความสัมพันธ์ระหว่างผู้พูดกับผู้ฟังอีกด้วย

การควบคุมอารมณ์

(หรือความสามารถในการเข้าใจอารมณ์ของตนเองได้)

ทักษะพื้นฐานข้อที่สองคือการจัดการทางด้านอารมณ์ เนื่องจากอารมณ์นั้นเป็นสิ่งที่จะควบคุมพฤติกรรม และการกระทำของเด็กไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการจัดการเรื่องส่วนตัว หรือการโต้ตอบกับผู้อื่น เด็กต้องเรียนรู้วิธีการหาต้นเหตุของอารมณ์เพื่อให้ตนเองได้เข้าใจอารมณ์ภายใน และเพื่อที่จะสามารถสามารถควบคุมอารมณ์ และการกระทำได้ ในชีวิตประจำวันอาจมีบางโอกาสที่เด็กๆ อาจจะรู้สึกหงุดหงิดจากการทะเลาะกับเพื่อนๆ ที่พูดอะไรบางอย่างที่ทำร้ายอารมณ์ และจิตใจเขา ดังนั้นแล้วพอเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เราในฐานะผู้ปกครองจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่าอารมณ์กำลังเป็นตัวควบคุมพวกเขา หรือพวกเขากำลังควบคุมอารมณ์ของตัวเอง พวกเขาจำเป็นที่จะต้องมีความสามารถในการมองภาพรวมของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อที่จะได้เข้าใจและสามารถหาแนวทางการแก้ไขในสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นได้

mom helping daughter with homework

การตัดสินใจ

(หนึ่งในทักษะที่เป็นตัวควบคุมการกระทำ)

ทักษะพื้นฐานข้อถัดมาคือการตัดสินใจ เราทุกคนต่างทราบกันดีอยู่แล้วว่าการตัดสินใจผิดอาจนำไปสู่ผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ได้ และการตัดสินใจของเด็กนั้นอาจส่งผลต่อชีวิตของพวกเขาเมื่อมีอายุมากขึ้น ดังนั้นผู้ปกครองต้องรู้จักสอนให้เด็กๆ ได้รู้ว่าก่อนการตัดสินใจควรมีอะไรเป็นองค์ประกอบบ้าง เช่น วิธีในการตัดสินใจเป็นอย่างไร วิธีการคาดคะเนปัญหา การหาลำดับกระบวนการคิด ดังนั้นแล้วการตัดสินใจที่ดีและเหมาะสมจะสามารถทำให้เด็กๆ นั้นมีอนาคตที่ดีได้อย่างแน่นอน และจะทำให้พวกเขารู้จักพัฒนาทักษะพื้นฐานในชีวิตของพวกเขาได้อีกด้วย

ทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ

(ทักษะชีวิตที่ทำให้เข้าใจสาเหตุและทางแก้ไขปัญหา)

ในยุคปัจจุบันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในศตวรรษที่ 21 นี้ ทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณนั้นล้วนเกี่ยวข้องกับทักษะพื้นฐานในชีวิตอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ความสามารถในการระบุสาเหตุของปัญหา ทักษะการบูรณาการ การประเมินความรู้ และประสบการณ์ที่มีอยู่เพื่อสร้างแนวคิดใหม่ ทักษะการคาดการณ์เหตุการณ์ และทักษะในการเข้าใจสิ่งต่างๆ จากมุมมองที่หลากหลาย ทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณนั้นจะช่วยให้เด็กๆ สามารถตัดสินได้อย่างแน่วแน่และไปในทิศทางที่ถูกต้องได้ยิ่งขึ้น อีกทั้งยังจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ดีกว่าเดิม
asian boy student thinking critically and seriously

ความมุมานะพยายาม

(อีกหนึ่งทักษะชีวิตที่มีความเกี่ยวข้องกับทักษะอื่นๆ)

ความพยายามนับเป็นทักษะที่จะทำให้เด็กรู้จักเอาชนะความท้าทาย พวกเขาจะต้องเรียนรู้ที่จะเผชิญกับความท้าทายตลอดทุกช่วงเวลาของชีวิต อีกทั้งพวกเขายังจะต้องเรียนรู้ที่จะเป็นนักสู้ด้วย จากงานวิจัยของ Angela Duckworth ในหัวข้อที่เธอได้พูดเรื่องของความมุมานะพยายามนั้น เธอพบว่าการใช้ความความมุมานะพยายามร่วมกับทักษะพื้นฐานในชีวิตอื่นๆ เช่น การควบคุมอารมณ์ แทนที่จะใช้สติปัญญาเพียงอย่างเดียว สามารถที่จะส่งผลดีเป็นอย่างมากแก่ตัวเด็กเอง

สุดท้ายนี้เราหวังว่าทักษะชีวิตที่จำเป็นเหล่านี้จะช่วยให้ลูกหลานของคุณสามารถพัฒนาและประสบความสำเร็จในชีวิตได้เป็นอย่างดีในศตวรรษที่ 21 นี้

1 thought on “Life skills to help children and teens succeed”

  1. We all want our kids to succeed in life, but now there are so many rules that we are simply too afraid to make mistakes. However, parents have to, at least, provide essential life skills to their kids. These are the ability to be helpful and kind, the ability to be compassionate and truthful, and the ability to be patient and confident. These are the things that our kids will really find useful today, tomorrow, and always.
    I admire the research you have done on the topic. I actually have some things that I would like to add. Would you mind taking a look here https://aliciaortego.com/life-skills-for-kids/

แสดงความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *