4 วิธีสร้างความสัมพันธ์ให้อบอุ่นในครอบครัว

happy-family-with-parents-and-children

ในโลกยุคดิจิทัลที่มีเครื่องมือและเทคโนโลยีการสื่อสารที่ติดตัวเราทุกที่ทุกขณะ เราต่างปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้การติดต่อระหว่างกันได้รวดเร็วขึ้น แต่สิ่งนี้ทำให้เราขาดการปฏิสัมพันธ์ต่อกันเช่นกันใช่ไหมคะ วันนี้ Point Avenue Thailand ขอแชร์ 4 วิธีเพื่อสร้างความสัมพันธ์ภายในครอบครัวให้กระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นโดยที่ยังมีเครื่องมือเหล่านี้ในมือ เรารับรองค่ะว่าวิธีที่เราเสนอนั้นง่ายและทำได้แน่นอน

4 วิธีสร้างความสัมพันธ์ให้อบอุ่น
ในครอบครัว

family-spending-time-together-in-nature

1. กำหนดเวลาการใช้เทคโนโลยี

การกำหนดหรือจำกัดเวลาที่ใช้บนหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิคต่าง ๆ จะช่วยให้คุณพ่อ คุณแม่ และน้อง ๆ รู้จักการจัดสรรเวลาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เวลาที่น้อง ๆ ใช้สมาร์ทโฟนหรือแทปเล็ต คุณพ่อและคุณแม่ควรเป็นผู้ที่ร่วมกิจกรรมตรงนั้นด้วยเพื่อแนะนำเนื้อหาที่มีประโยชน์ต่อน้อง ๆ หรือคอยแนะนำว่าสิ่งไหนถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง และจะได้เป็นผู้ที่บริหารเวลาให้น้อง ๆ เพื่อไม่ให้ใช้เวลาเยอะเกินความจำเป็นกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ต่าง ๆ เหล่านี้

happy-young-family-using-digital-gadgets-at-home

2. ใช้เวลากับธรรมชาติ

การสานความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และน้อง ๆ ที่ดีอีกอย่างหนึ่งคือ การทำกิจกรรมร่วมกันท่ามกลางธรรมชาติ อาจจะเป็นคุณแม่พาน้อง ๆ ศึกษาเหล่าพันธุ์ไม้รอบ ๆ หรือคุณพ่อเล่าเรื่องของระบบนิเวศของสัตว์ที่เจอในบริเวณนั้น ๆ รู้กันใช่ไหมคะว่าธรรมชาติสามารถช่วยผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี ทั้งความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานของพ่อแม่ หรือความเครียดจากการเรียนของเด็ก ๆ นอกจากนี้ธรรมชาติยังสามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเด็กในวัยกำลังเจริญเติบโตได้อีกด้วย

asian-family-playing-at-the-beach

3. เรียนรู้สิ่งใหม่ร่วมกัน

การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ทำให้สมองของเราได้มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา และจะดีขึ้นอย่างมากเลยนะคะหากคุณพ่อและคุณแม่สามารถสร้างบรรยากาศที่ว่านี้ให้เกิดขึ้นกับน้อง ๆ ลองพาน้อง ๆ เดินสวนสาธารณะและคอยอธิบายสิ่งต่าง ๆ ที่น้อง ๆ อาจจะยังไม่เข้าใจในวัยของพวกเขา เช่น ระบบนิเวศของต้นไม้ในสวนสาสาธารณะ เป็นต้น สิ่งนี้จะทำให้ทุกคนในครอบครัวได้มีการปฏิสัมพันธ์กันอย่างแน่นแฟ้นโดยที่อาจจะไม่รู้ตัวค่ะ

4. เล่นเกมเพื่อฝึก EQ

กิจกรรมหรือเกมต่าง ๆ ที่เสริมสร้างความฉลาดทางอารมณ์ หรือ EQ (Emotional Intelligence) เช่น การเล่นเกมใบ้คำ หรือกิจกรรมการพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในบางเรื่อง กิจกรรมเหล่านี้จะนำมาซึ่งการเรียนรู้และความเข้าใจร่วมกันเกี่ยวกับ EQ มากขึ้น

asian-family-playing-at-home

Point Avenue Thailand หวังว่า 4 วิธีที่จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ให้ครอบครัวอบอุ่นนี้จะช่วยให้คุณพ่อ และคุณแม่หลาย ๆ คนมีไอเดียที่จะนำไปใช้ในครอบครัว และถ้าหากคุณพ่อและคุณแม่ต้องการอ่านบทความเพิ่มเติม คลิกที่นี่ เพื่อบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ

แสดงความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *