เคล็ดลับเรียนอย่างไรให้ได้เกรดดี เรื่องเล่าจากศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

how to get good grades at school

เมื่อน้อง ๆ ได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง แน่หละที่น้อง ๆ จะเกิดความกดดันเพราะรู้ดีว่ามีความคาดหวังอยู่รอบ ๆ ตัว สำหรับสิ่งที่จะใช้ในการประเมินความสำเร็จในการเรียนคือเกรดเฉลี่ยการเรียนหรือ GPA (Grade Point Average) เนื่องจากเกรดผลการเรียนสะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพทางด้านวิชาการที่ไม่ใช่เพียงแค่คอร์สการเรียน วันนี้ Point Avenue Thailand มีเทคนิคที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนให้ได้เกรดดีด้วยคำแนะนำจากศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard)

5 เคล็ดลับเรียนอย่างไรให้ได้เกรดดี

1. ให้ความสำคัญเรื่องการเรียน

หนึ่งสิ่งสำคัญที่น้อง ๆ สามารถทำได้เพื่อที่จะเพิ่มเกรดเฉลี่ยผลการเรียนคือการให้ความสำคัญเรื่องการเรียนซึ่งหมายความว่าจะต้องมีการทุ่มความพยายามในการทำงานในสิ่งที่ได้รับมอบหมาย เข้าเรียนอย่างสม่ำเสมอ และมีส่วนร่วมในการพูดคุยแลกเปลี่ยน มีตารางการอ่านหนังสือ โฟกัสการเรียนและหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เสียสมาธิ

2. มีระเบียบ

การจัดการที่ดีนับว่าเป็นสิ่งสำคัญในการเรียนในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ให้คอยตรวจเช็คงานที่ได้รับมอบหมาย ตรวจดูว่าครบกำหนดส่งเมื่อไหร่ และวันสอบเพื่อทำให้แน่ใจว่าน้อง ๆ ทำงานทันตามเวลาที่กำหนด ลองใช้ตัวช่วยอย่างเช่น สมุดจดบันทึกหรือแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยให้น้อง ๆ สามารถจัดการเวลาของน้อง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. สร้างพฤติกรรมการเรียนที่ดี

การสร้างพฤติกรรมการเรียนที่ดีมีความสำคัญอย่างยิ่งในการที่จะประสบความสำเร็จในเรื่องการเรียน ซึ่งหมายความว่าจะต้องรู้จักหาสถานที่หรือสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการเรียน รู้จักแบ่งช่วงการอ่านหนังสือเป็นรอบ ๆ หรือรู้จักใช้เทคนิคในการช่วยในการอ่านอย่างเช่น การย่อสรุป การไฮไลท์ หรือการอ่านทบทวน รู้จักสร้างนิสัยฝึกการอ่าน มีการจัดตารางเวลาในการอ่านพร้อมช่วงเวลาเบรคเพื่อทำให้สมองปลอดโปร่งและสดชื่น

4. มีส่วนร่วมในห้องเรียน

การมีส่วนร่วมในห้องเรียนเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มเกรดเฉลี่ยผลการเรียน (GPA) ของน้อง ๆ ได้ เพราะการมีส่วนร่วมในบทสนทนาหรือรู้จักตั้งคำถามแสดงให้เห็นว่าน้อง ๆ มีความเข้าใจในสิ่งที่ได้เรียนอีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการเรียนของน้อง ๆ การมีส่วนร่วมยังทำให้น้อง ๆ ได้ทบทวนสิ่งที่ได้เรียนมาและสามารถเชื่อมโยงหัวข้อต่าง ๆ

5. เข้าใจหลักจิตวิทยา

การเข้าใจหลักจิตวิทยาสามารถทำให้น้อง ๆ เดินทางสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จทางด้านการเรียนได้ เช่น ความตั้งใจในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นการใช้ความพยายามและสามารถใช้ได้กับกิจกรรมเพียง 1 กิจกรรมในแต่ละครั้ง อีกทั้งความตั้งใจยังอาจถูกกระทบได้ง่ายจากสิ่งที่เบี่ยงเบนความสนใจ ดังนั้นน้อง ๆ จึงควรรู้จักหาสถานที่หรือสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยในการเรียนหรืออ่านหนังสือ นอกจากนี้การเข้าใจว่าความจำของคนเรานั้นสามารถแบ่งออกเป็นความจำระยะสั้น (short-term memory) และความจำระยะยาว (long-term memory) สำหรับความจำแบบระยะสั้นจะดีที่สุดเวลาน้อง ๆ รับข้อมูลที่เป็นกลุ่มก้อนจำนวน 7 กลุ่ม และจำเป็นที่จะต้องมีการทบทวน ในขณะที่ความจำระยะยาวจะมีลักษณะที่เป็นการจำแบบตอนต้น ๆ หรือตอนท้าย ๆ ของข้อมูลซึ่งยังไรรวมไปถึงการทำความเข้าใจเชิงลึก (deep processing)

ดังนั้นเพื่อที่จะเพิ่มเกรดเฉลี่ยผลการเรียน น้อง ๆ ควรรู้จักให้ความสำคัญเรื่องการเรียน มีระเบียบ รู้จักสร้างพฤติกรรมการเรียนที่ดี มีส่วนร่วมในห้องเรียน และที่สำคัญคือเข้าใจหลักจิตวิทยา สิ่งเหล่านี้จะสามารถช่วยปูเส้นทางสู่ความสำเร็จในเรื่องการเรียนได้

แสดงความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *