โรงเรียนประจำให้อะไรกับลูกคุณบ้าง?

benefits-of-boarding-school-thumbnail

การตัดสินใจส่งลูกเข้าโรงเรียนประจำนั้นอาจเป็นเรื่องที่ทำให้ชีวิตของน้อง ๆ เปลี่ยนกันเลยทีเดียว Point Avenue Thailand จึงเข้าใจเป็นอย่างดีว่าก่อนที่คุณพ่อ และคุณแม่จะส่งลูกไปเรียนที่โรงเรียนประจำนั้น คุณพ่อและคุณแม่อยากมั่นใจว่าได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกของคุณ ในบทความนี้ Point Avenue Thailand จึงอยากเล่าถึงประโยชน์ของการได้เข้าไปเรียนในโรงเรียนประจำ และเพื่อให้มั่นใจว่าคุณพ่อคุณแม่พิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้วเพื่อให้ลูก ๆ ได้มีประสบการณ์ที่ดีที่สุดจากการเรียนในโรงเรียนประจำ

4 ข้อดีของโรงเรียนประจำ

1. ได้เรียนรู้อิสระภาพและการพึ่งพาตัวเอง

happy-female-student-juimping-in-the-air

การได้ไปเรียนที่โรงเรียนประจำนับว่าเป็นประสบการณ์ที่ท้าทายอย่างมากแต่สิ่งหนึ่งที่อาจจะทำให้น้อง ๆ ท้อถอยคือเรื่องการปรับวิถีชีวิต เหล่าคุณครูและเจ้าหน้าที่ที่โรงเรียนประจำทราบและเข้าใจเป็นอย่างดี เพราะรู้ว่าพวกเขาจะต้องช่วยน้อง ๆ ในช่วงแรกมากน้อยแค่ไหน และจะต้องปล่อยให้ได้รู้จักช่วยตัวเองเมื่อไหร่ เมื่อเวลาผ่านไปน้อง ๆ จะสามารถพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น โดยผ่านการรู้จักวิธีจัดการกับตารางเวลาและกิจกรรมที่มากขึ้น นอกจากนี้น้อง ๆ ยังได้รู้จักการเก็บที่นอนและรักษาความสะอาดภายในห้องของตนเองอีกด้วย

พอถึงเวลาเข้ามหาวิทยาลัย นักเรียนจากโรงเรียนประจำมักจะมีความพร้อมสูงเนื่องจากว่าพวกเขาได้รู้จักและมีประสบการณ์การพึ่งพาตนเองมาแล้ว

2. เสริมความเก่งทางด้านวิชาการ

happy-woman-student-with-hands-up

ชีวิตนักเรียนโรงเรียนประจำมีความเข้มข้นในเรื่องของการเรียนการสอนเป็นอย่างมาก เพราะหลายแห่งใช้งบประมาณจำนวนมากในการลงทุนเพื่อจ้างครูผู้สอนที่มีคุณภาพ ห้องแล็ปที่มีอุปกรณ์พร้อมครบครัน ศูนย์มัลติมีเดียหรือห้องโสต รวมไปถึงเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการเรียนการสอนของเด็ก คุณครูจะเป็นผู้ที่ออกแบบการเรียนการสอนและใช้เทคนิคต่าง ๆ ที่ทำให้การเรียนเป็นประสบการณ์ที่ท้าท้ายซึ่งช่วยให้น้อง ๆ ฝึกคิดวิเคราะห์และรู้จักการแก้ปัญหา 

นักเรียนโรงเรียนประจำมีเวลาอยู่ในพื้นที่ของโรงเรียนมากกว่านักเรียนในโรงเรียนอื่น ๆ ทั่วไป รวมไปถึงคูณครูผู้ดูแลยังอาศัยอยู่ในพื้นที่เช่นกัน ดังนั้นจึงอาจมีการเรียนพิเศษเพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็นคลาสเรียนตอนเย็นหรือช่วงเสาร์อาทิตย์ ทำให้นักเรียนสามารถใช้เวลาได้อย่างเต็มที่ในการศึกษาหัวข้อหรือวิชานั้น ๆ ซึ่งเป็นประโยชน์กับพวกเขาเองและเอื้อต่อการเตรียมตัวสมัครศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย 

3. สร้างเครือข่ายและมิตรภาพ

group-photo-of-teenage-students

การได้ใช้ชีวิตอยู่กับเพื่อนๆ ทั้งเรื่องการเรียนและการเล่นทำให้กลุ่มเพื่อนสามารถสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น มิตรภาพที่ถูกสร้างขึ้นในโรงเรียนประจำอาจแนบแน่นไปจนเมื่อพวกเขาเติบโตเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยหรือจนถึงวัยทำงาน โรงเรียนประจำหลาย ๆ แห่งเปิดรับนักเรียนหลายเชื้อชาติ ซึ่งทำให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้ถึงความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรมและชาติพันธุ์ พวกเขาจะสามารถเรียนรู้ที่จะเคารพกันและกัน

นอกจากนี้โรงเรียนประจำหลาย ๆ แห่งยังมีการคัดเลือกเด็กนักเรียนที่แสดงถึงศักยภาพสูงที่จะประสบความสำเร็จ การที่เด็กเหล่านี้ได้อยู่ด้วยกันทำให้พวกเขาได้แวดล้อมไปด้วยเด็กที่มีทัศนคติเชิงบวก ซึ่งจะทำให้พวกเขามีแรงผลักดันและมีความทะเยอทะยานที่จะเข้าไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยระดับท็อป ๆ ของประเทศหรือของโลกได้ 

4. เปิดโอกาสให้ทำกิจกรรมนอกห้องเรียน

group-of-female-students-playing-football-or-soccer

โรงเรียนประจำหลายแห่งลงทุนกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเพื่อกิจกรรมสันทนาการทั้งด้านศิลปะและกีฬา ซึ่งน้อง ๆ ที่มีความสนใจในเรื่องเหล่านี้จะเจอพื้นที่ที่พวกเขาสามารถพัฒนาความสามารถได้ สำหรับการแข่งขันด้านกีฬาจะเป็นการแข่งขันระหว่างโรงเรียน จึงเป็นสาเหตุที่จะทำให้น้อง ๆ ที่มีความเป็นเลิศทางด้านกีฬาอยู่แล้วซึ่งเป็นผลดีต่อโปรโฟล์ของพวกเขาเองเมื่อต้องยื่นสมัครเข้ามหาวิทยาลัย 

เห็นได้ชัดว่าโรงเรียนประจำมอบประสบการณ์ดีต่าง ๆ มากมายกับน้อง ๆ ที่จะได้เข้าไปใช้ชีวิตในโรงเรียนแห่งนั้น เปรียบเสมือนการเตรียมตัวพวกเขาให้พร้อมสู่การเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย สำหรับคุณพ่อและคุณแม่ท่านไหนอยากฟังรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนในโรงเรียนประจำ ทาง Point Avenue Thailand ขอเชิญคุณพ่อคุณแม่เข้าร่วมฟังสัมนาการเรียนในโรงเรียนประจำทั้งที่ประเทศอังกฤษ และอเมริกาในวันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ นี้ หากสนใจลงทะเบียนได้เลย ที่นี่!

แสดงความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *