เทคนิคเพิ่มคะแนน SAT Math ติวข้อสอบเพื่อเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย

หากน้อง ๆ คนไหนกำลังเตรียมสอบ SAT ควรอ่านบทความนี้ค่ะ อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าการสอบ SAT นั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ SAT Verbal และ SAT Math คะแนนเต็มส่วนละ 800 คะแนน และคะแนนรวมอยู่ที่ 1600 โดยทั่วไปแล้วคะแนนที่ถือว่าค่าเฉลี่ยจาก Top U มักจะอยู่ในช่วง 1,400 คะแนนขึ้นไป ดังนั้นการวางแผนและเตรียมสอบถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างมาก เพราะการที่น้องๆ เสียเวลาไปกับการฝึกทำโจทย์ในบางหัวข้อมากเกินไปจะทำให้ไม่สามารถทำคะแนนได้ตามที่ควรจะเป็น

close-up-of-sat-math-test

สำหรับบทความนี้ Point Avenue Thailand มีเคล็ดลับในการติว SAT Math เพื่อเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยมาบอกน้อง ๆ ค่ะ

สำหรับน้องๆ ที่อยากได้คะแนน SAT Math ระหว่าง 300 - 550
เรามี 3 ข้อเทคนิคมาให้พิจารณาทำตามกันค่ะ

1. ทำความเข้าใจจากโจทย์ที่สำคัญที่สุดไปโจทย์ที่สำคัญน้อยที่สุด

จากภาพด้านบน น้อง ๆ ควรจัดลำดับความสำคัญของการทำความเข้าใจหัวใจหลักของพีชคณิตเสียก่อนเพราะส่วนนี้มีค่าเท่ากับ 33 เปอร์เซ็นต์ของข้อสอบ SAT Math ทั้งหมด ดังนั้นหากเจอปัญหาทำข้อสอบไม่ทัน น้อง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนแผนการทำข้อสอบและโฟกัสให้ถูกจุด

2. หาคู่มือแนวข้อสอบ SAT Math ที่เหมาะสมกับตัวเราเอง

คู่มือแนวข้อสอบ SAT บางเล่มนั้นเหมาะกับน้อง ๆ ที่มีทักษะในการทำข้อสอบขั้นสูง (Advanced Level) โจทย์ของหนังสือบางเล่มนั้นยากกว่าข้อสอบเลขของจริงใน SAT Math อย่างมาก ดังนั้นก่อนซื้อหนังสือน้อง ๆ ควรลองพลิกอ่านดูก่อนตัดสินใจซื้อเพราะหนังสือ SAT Math ที่ดีควรมีคำถามที่เกี่ยวข้องกับทุกหัวข้ออย่างเพียงพอ พร้อมให้คำอธิบายของแต่ละคำตอบแบบละเอียด

3. ฝึกใช้เครื่องคิดเลขจนคล่องมือ

น้อง ๆ รู้ใช่ไหมคะว่าการสอบ SAT Math นั้นมีการอนุญาตให้ใช้เครื่องคิดเลขในข้อสอบส่วนที่ 4 ได้ ดังนั้นน้อง ๆ ควรหาซื้อเครื่องคิดเลขตั้งแต่ที่เริ่มเตรียมตัวเรียนและสมัครสอบ SAT Math เพื่อเรียนรู้วิธีใช้งานและทำความคุ้นเคยกับปุ่มกดต่าง ๆ บนเครื่องคิดเลขได้อย่างคล่องมือก่อนถึงเวลาสนามสอบ SAT จริง

calculator-allowed-in-sat-math-exam
calculator-allowed-in-sat-math-exam

สำหรับน้อง ๆ ที่อยากได้คะแนน SAT Math ระหว่าง 550 - 700
นี่คือ 3 วิธีที่จะช่วยน้อง ๆ ให้อัพคะแนนค่ะ

1. ทำความเข้าใจทักษะที่จำเป็นสำหรับข้อสอบ SAT Math และโจทย์ยาก ๆ หิน ๆ

โจทย์ประเภทต่าง ๆ เช่น เรขาคณิต พหุนามการหาร ตรีโกณมิติ ค่าสัมบูรณ์ จำนวนเชิงซ้อน และสัญกรณ์ฟังก์ชันนั้นหาได้ยากในการทดสอบคณิตศาสตร์ SAT น้อง ๆ ควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับโจทย์เลขต่างๆ ในหัวข้อดังกล่าวนี้ เราแนะนำให้น้อง ๆ อ่านทบทวน และฝึกทำโจทย์บ่อย ๆ ภายใต้หัวข้อเหล่านั้นเพื่อทำความคุ้นเคยและไม่รู้ตื่นเต้นเมื่อเจอโจทย์เหล่านี้ในข้อสอบจริง

2. ฝึกทำข้อสอบในบรรยากาศห้องสอบเสมือนจริง

น้อง ๆ ต้องฝึกทำข้อสอบโดยที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ และจำกัดเวลาทำข้อสอบแต่ละส่วนตามตารางต่อไปนี้ การฝึกนั่งทำข้อสอบ SAT ในสถานการณ์เสมือนจริงนั้น จะทำให้เราคุ้นเคยกับสนามสอบเพราะสมองของเรานั้นสามารถที่จะจดจำสถานการณ์จำลองเสมือนนี้ได้ 

รายการ เวลา
ส่วนการอ่าน
65 นาที
พักเบรกที่ 1
10 นาที
ส่วนการเขียนและภาษา
35 นาที
ส่วนคณิตศาสตร์ (ห้ามใช้เครื่องคิดเลข)
25 นาที
พักเบรกที่ 2
5 นาที
ส่วนคณิตศาสตร์ (ใช้เครื่องคิดเลขได้)
55 นาที

3. ทำข้อสอบอย่างระมัดระวัง อย่าประมาท

ยิ่งเราฝึกฝนการทำข้อสอบมากขึ้นเท่าไหร่ เราก็ยิ่งจะคุ้นเคยกับโจทย์เลขแต่ละประเภทมากขึ้นเท่านั้น ถ้าเรารีบทำโจทย์อย่างลวก ๆ เราอาจตอบคำถามผิดประเภทที่เรียกว่าตกม้าตายก็เป็นได้ไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องของการคำนวณผิดในโจทย์ของพีชคณิตอันแสนง่ายดาย ไปจนถึงการเขียนตัวเลขผิด

ท้ายนี้ Point Avenue Thailand หวังว่าบทความของเราจะช่วยให้น้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบ SAT Math มีแนวทางในการเตรียมตัวที่ชัดเจนขึ้น หากน้อง ๆ สนใจติวข้อสอบ SAT Math กับเราไม่ว่าจะเป็นการติวแบบกลุ่ม หรือตัวต่อตัว น้อง ๆ สามารถลงทะเบียนเพื่อข้อรับข้อมูลปรึกษาฟรีได้โดยคลิกที่ ลิงก์นี้และสามารถติดตามเทคนิคการทำข้อสอบในส่วนของ SAT Verbal ได้ในบทความถัด ๆ ไปค่ะ

8 thoughts on “How to improve SAT Math scores? Tips to ace the examination”

  1. When I originally commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is added I get three emails with the same comment. Is there any way you can remove me from that service? Many thanks!

  2. My spouse and i ended up being so happy Jordan managed to round up his preliminary research because of the precious recommendations he acquired when using the site. It is now and again perplexing to just choose to be handing out tips and tricks that other folks might have been selling. We really fully grasp we need the blog owner to appreciate for this. Those illustrations you’ve made, the easy web site navigation, the relationships you can make it possible to instill – it’s most excellent, and it’s leading our son in addition to our family consider that this idea is fun, which is really vital. Thank you for everything!

  3. I was just searching for this information for a while. After six hours of continuous Googleing, at last I got it in your site. I wonder what’s the lack of Google strategy that do not rank this kind of informative websites in top of the list. Normally the top web sites are full of garbage.

แสดงความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *