เตรียมความพร้อมให้น้อง ๆ อย่างไรก่อนไปโรงเรียนประจำ

tips to prepare children for boarding school

ใกล้สู่การเปิดภาคการเรียนที่โรงเรียนประจำแล้วแต่น้อง ๆ อาจจะยังไม่พร้อมที่จะไปโรงเรียน ซึ่งเกิดจากความวิตกกังวล ขาดความมั่นใจ หรือแม้กระทั่งหวาดกลัว ในบทความนี้ Point Avenue Thailand มีวิธีแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ได้ลองนำไปใช้กับน้อง ๆ เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนภาคการเรียนที่โรงเรียนประจำกำลังจะมาถึงค่ะ

4 วิธีเตรียมความพร้อมให้น้อง ๆ ก่อนการเปิดภาคการเรียนโรงเรียนประจำ

1. เตรียมพร้อมว่าจะต้องเจออะไรบ้าง

elementary-school-kids-going-on-bus

ชีวิตเด็กนักเรียนโรงเรียนประจำนั้นล้วนแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับชีวิตเด็กนักเรียนในโรงเรียนทั่วไปเพราะน้อง ๆ จะต้องอยู่รวมกับเด็กนักเรียนคนอื่น ๆ ที่มีทั้งความหลากหลายทางด้านเชื้อชาติ วัฒนธรรม ต้องเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ และยังต้องทำความคุ้นเคยกับหลักสูตรการเรียนที่ไม่เหมือนที่เคยเล่าเรียนมา

ซึ่งอาจจะทำให้เกิด “culture shock” หรือความงุนงงกับสภาพแวดล้อมใหม่อย่างกระทันหัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่คุณพ่อและคุณแม่จะต้องเตรียมตัวน้องให้พร้อมว่าจะต้องพบเจอกับอะไรบ้างเมื่อเข้าไปเรียนในโรงเรียนประจำนั้น ๆ

2. ฝึกการพึ่งพาตัวเอง

asian-parents-teaching-their-daughter

ประสบการณ์การเข้าเรียนที่โรงเรียนประจำเป็นการฝึกให้น้อง ๆ มีทักษะการเข้าสังคมที่ดีขึ้น อีกทั้งยังเป็นการฝึกให้รู้จักรับผิดชอบตัวเอง การที่น้อง ๆ จะสามารถรู้จักรับผิดชอบตัวเองได้นั้น ต้องเริ่มก่อนไปโรงเรียนประจำค่ะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกให้น้องได้เริ่มทำงานบ้านต่าง ๆ การจัดเตียงหลังตื่นนอน การลองทำอาหารง่าย ๆ ด้วยตนเอง หรือการจัดข้าวของเครื่องใช้ พับผ้าด้วยตนเอง

3. ไปเยี่ยมชมโรงเรียนเพื่อคุ้นชินสภาพแวดล้อม

children-taking-a-school-visit

การพาน้อง ๆ ไปดูโรงเรียนประจำที่ต้องไปใช้ชีวิตอยู่เพื่อให้ ได้คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ที่จะต้องเจอ ลองให้น้องได้สำรวจพื้นที่ที่เป็นหอพักที่อยู่อาศัย พื้นที่ที่ใช้ทำกิจกรรมสันทนาการ หรือได้ลองพบปะกับเหล่าอาจารย์ นักเรียนหรือผู้ปกครองคนอื่น ๆ เช่นกัน ซึ่งนี้จะทำให้น้อง ๆ คุ้นชินและรู้สึกตื่นเต้นกับวันเปิดเทอมวันแรกที่จะมาถึง

4. อธิบายวิธีการรับมือกับ “อาการคิดถึงบ้าน”

elementary-kid-being-homesick-scaled

ไม่ว่าจะเตรียมตัวดีขนาดไหนสำหรับการเปิดภาคการเรียน น้อง ๆ ก็จะยังคงมีอาการคิดถึงบ้านบ้าง ดังนั้นวิธีที่จะช่วยให้การคิดถึงบ้านที่ดีขึ้นได้บ้าง คือการใส่ของใช้ส่วนตัวที่ใช้เป็นประจำที่บ้าน เพื่อให้น้อง ๆ ไม่รู้สึกห่างจากสิ่งที่คุ้นชินจากบ้าน ซึ่งอาจจะเป็นผ้าห่ม รูปครอบครัว หรือแม้กระทั่งอาหารโปรด หรืออาจจะมีการนัดวีดีโอคุยกันเป็นช่วงเวลา

ดังนั้นแล้วการที่น้อง ๆ จะมีประสบการณ์ที่ดี ๆ ในโรงเรียนประจำได้นั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องเตรียมตัวน้องให้ดี หากคุณพ่อคุณแม่อยากทราบข้อดีและผลประโยชน์ของโรงเรียนประจำสามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ ที่นี่สุดท้ายนี้ Point Avenue Thailand หวังว่าบทความเป็นประโยชน์กับคุณพ่อและคุณแม่ แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ

แสดงความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *